Giới thiệu chung

Diễn Ngọc là một xã thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Việt Nam.

Giới thiệu chung

Diễn Ngọc là một xã thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Việt Nam.

Địa lý - Hành chính

Xã có diện tích 3,02 km², dân số năm 2012 là 12.655 người với hơn 7000 người trong độ tuổi lao động,[2] mật độ dân số đạt 4.768 người/km². Năm 2015 xã có dân số là 13459 người với tỉ lệ tăng dân số bình quân cả giai đoạn 2010 - 2015 là 2,12%/năm.

Xã được phân thành 12 xóm, gồm: Nam Thịnh, Yên Thịnh, Đông Lộc, Tây Lộc, Trung Yên, Trường Tiến, Ngọc Tân, Ngọc Văn, Ngọc Minh, Hồng yên, Trung Thành, Yên Quang.

 

Kinh tế

Kinh tế xã chủ yếu là khai thác nguồn lợi thủy - hải sản ở vịnh Bắc Bộ (7/13 xóm làm nghề đánh bắt hải sản, chủ yếu dùng thuyền máy và lưới cào, xã Diễn Ngọc là địa phương có đội đánh bắt thuỷ - hải sản mạnh nhất ở Bắc miền Trung). Một số xóm có canh tác lúa nước, thủ công mỹ nghệ và buôn bán vật liệu xây dựng, trang thiết bị nhà ở chủ yếu phục vụ trong xã và ngoài xã.

Về khai thác nguồn lợi thuỷ - hải sản, có thể phân thành 2 nhóm chính là: đánh bắt và chế biến. Nghề đánh bắt đã trở thành tinh tuý tại nơi đây với bề dày truyền thống và vẫn sẽ là nghề chủ yếu trong vòng hơn 50 năm nữa, mỗi năm sản lượng đạt khoảng 14 nghìn tấn, càng ngày nhiều trang thiết bị mới được đưa vào sử dụng cùng với việc nâng cấp công suất thuyền máy hứa hẹn sẽ tăng cao năng xuất hơn nữa. Nghề chế biến chỉ mới thực sự phát truyển trong vòng 10 năm trở lại đây nhưng đem lại nhiều mối lo ngại về môi trường khi các xưởng chế biến xả chất thải chưa qua xử lý ra sông, gây ô nhiễm môi trường. Ở đây có thương hiệu nước mắm Vạn Phần rất nổi tiếng vươn tới tầm khu vực.

Trường học, cơ quan, công sở

Toàn xã có 4 trường học với 120 phòng học, trong đó có 1 trường phổ thông trung học, 1 trường trung học cơ sở, 1 trường tiểu học. Diễn Ngọc có một trạm xá.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây