Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bột đúng cách

Thứ ba - 21/06/2022 20:43
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bột đúng cách giúp bạn có thêm kiến thức an toàn trước khi tham gia dập lửa bằng bình chữa cháy cầm tay dạng bột khô. Việc nắm rõ kiến thức sử dụng an toàn đồng thời cũng mang lại cho bạn hiệu quả chữa cháy cao hơn giúp ngăn chặn ngọn lửa nhanh hơn.

 


Nguyên lý hoạt động của bình bột chữa cháy

Bình chữa cháy bột có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Sau khi giật chốt an toàn kẹp chì và dùng tay bóp mạnh vào cần bóp ở phần tay xách thì van một chiều trong bình sẽ mở ra.

 

Dưới áp lực của khí đẩy bên trong bình chữa cháy cùng đặc tính nhẹ, linh động của bột chữa cháy thì chất chữa cháy này sẽ được phun ra ngoài thông qua ống xiphông - van - ống dẫn ngoài và cuối cùng qua dây loa phun vào đám cháy.

 

Bình chữa cháy bột sẽ được phun một cách liên tục và thời gian phun dài hay ngắn sẽ tùy thuộc và loại bình chữa cháy cũng như khối lượng bột có trong bình.

 

Xem thêm thông tin về các mặt hàng bình chữa cháy bột tại website: binhchuachaylevu.com
 


Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bột

Các sự cố hỏa hoạn, cháy nổ thường diễn ra bất ngờ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng từ một đám cháy nhỏ. Do đó việc phát hiện kịp thời và dập tắt lửa sớm là điều hết sức quan trọng. Để làm được điều đó bạn nên trang bị cho mình cách sử dụng bình chữa cháy theo hướng dẫn sau đây:

 

- Khi xảy ra sự cố cháy nổ và đám cháy chỉ mới phát sinh, nhanh chóng đi đến vị trí đặt bình chữa cháy và lấy bình mang đến khu vực cháy.

 

- Lắc, xóc bình vài lần cho bột trong bình tơi ra sau đó giật chốt kẹp chì. Tay thuận cầm vào tay xách và tay còn lại cầm vào loa phun hướng vào gốc đám cháy.

 

- Giữ khoảng cách an toàn với đám cháy từ 1.5m - 2m và bóp mạnh vào cò bóp phía trên tay xách. Lia loa phun qua lại xung quanh ngọn lửa một cách đều chậm rãi.

 

- Khi thấy lửa đã tắt dần thì từ từ tiến lại gần đám cháy và phun cho ngọn lửa tắt hẳn hoặc cho đến khi hết bột trong bình thì thôi. 

 

- Đối với trường hợp chữa cháy ngoài trời thì cần phải đứng đầu hướng gió và từng vào loại đám cháy cũng như vị trí cháy có thể giữ khoảng cách xa hơn.

- Không được ngừng phun khi đám cháy chưa tắt hẳn vì chỉ một nhúm lửa cũng có thể khiến đám cháy bùng lại vì bình chữa cháy bột không có khả năng làm lạnh không khí xung quanh đám cháy.

 

Khí nén bên trong bình chữa cháy bột là khí Nito tạo lực đẩy để phun bột mịn bên trong bình dập tắt đám cháy. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có thể dập lửa đa dụng trên nhiều loại đám cháy bắt nguồn từ chất rắn, lỏng hay khí với thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra bằng đồng hồ đo áp trên cổ bình và chữa cháy rất hiệu quả với những ngọn lửa mới phát sinh.

 

Nguồn tin: xadienngoc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây